Thiết kế nhà hàng

Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế, chất lượng cuộc sống của con người không ngừng được nâng cao. Các dịch vụ đáp ứng nhu cầu cuộc sống ngày càng đa dạng: spa, khách sạn, quán cà phê, nhà hàng… Trong đó, dịch vụ kinh doanh nhà hàng là một trong những loại dịch vụ có thể bắt gặp ở mọi nơi, dưới nhiều hình thức. Xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng đối với đồ ăn thức uống tinh tế, nhiều nhà đầu tư mạnh mẽ tham gia và thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực kinh doanh khách sạn. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này, LÊ HUY hy vọng có thể gửi đến quý khách hàng và chủ đầu tư những thông tin hữu dụng trong việc thiết kế nhà hàng.

 

Tại sao phải thiết kế nhà hàng?

Thiết kế nhà hàng không đơn giản như nhà ở mà nó là một loại hình kinh doanh dịch vụ với những tiêu chuẩn riêng. Mỗi loại hình nhà hàng đều có các quy tắc thiết kế khác nhau mà không phải ai cũng biết. Phong cách nhà hàng không rõ ràng sẽ không thu hút được khách hàng. Không gian nhà hàng thiết kế không chuyên nghiệp dẫn đến khó sử dụng,…

Tất cả những điều này sẽ gây ra cho nhân viên cảm giác khó chịu, không thoải mái khi phục vụ ăn uống cho khách hàng trong nhà hàng của bạn. Hơn nữa, việc thiết kế và thi công nhà hàng còn nhiều bất cập không thể lường trước được, các khoảng chi phí phát sinh không lường trước được do không có phương án thi công hiệu quả. Khi sản phẩm mà mình dành tâm huyết không như mình mong đợi, những điều tồi tệ không chỉ khiến bạn phải trả giá bằng mọi thứ mà còn khiến bạn bất lực. Lúc này, tâm lý của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến sự nhạy bén trong kinh doanh không còn.

Những phong cách thiết kế nhà hàng mà LÊ HUY đang thực hiện

Thiết kế theo xu hướng

 • Phong cách cổ điển
 • Phong cách tân cổ điển
 • Phong cách hiện đại
 • Phong cách công nghiệp

 

 

Thiết kế nhà hàng theo đặc trưng quốc gia

 • Trung Quốc
 • Hàn Quốc
 • Ấn Độ
 • Châu Âu
 • Truyền thống, đồng quê
 • Kết hợp

 

Thiết kế nhà hàng theo hình thức kinh doanh

 • Nhà hàng buffet
 • Nhà hàng hải sản
 • Nhà hàng lẩu nướng
 • Nhà hàng cafe
 • Nhà hàng ăn nhanh
 • Nhà hàng đặc sản theo vùng miền
 • Nhà hàng hỗn hợp

 

Khi thiết kế nhà hàng cần lưu ý những điểm sau

Xác định đối tượng khách hàng và vị trí nhà hàng

Đây là hai yếu tố đầu tiên mang tính quyết định đến khả năng thành công hay thất bại của kế hoạch kinh doanh nhà hàng. Từ đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến: thu nhập thấp, thu nhập cao, khách hàng trong nước, khách nước ngoài… hãy lựa chọn địa điểm nhà hàng phù hợp. Đây cũng là cơ sở để bạn xác định phong cách thiết kế nhà hàng đáp ứng chính xác nhu cầu khách hàng.

Cân bằng giữa không gian, chỗ ngồi và ngân sách

Khi thiết kế nhà hàng theo các loại hình và phong cách khác nhau, kiến ​​trúc sư phải tính toán cân đối giữa không gian tiếp khách và không gian ngồi của khách hàng. Nếu là quán ăn bình dân, quán lẩu, quán ăn nhỏ… thì thường tập trung nhiều chỗ ngồi. Với nhà hàng cao cấp, không gian đón khách và chỗ ngồi càng được chú ý hơn. Đối với khách hàng, đó phải là một không gian thẩm mỹ, thoải mái và thư giãn.

Tuy nhiên, dù áp dụng tiêu chuẩn nào thì thiết kế nhà hàng cũng cần đảm bảo không gian được phân chia 50-60% khu vực phục vụ khách hàng, 30% khu vực bếp và nhà kho. Diện tích chỗ ngồi của khách nhà hàng thường rộng khoảng 1,5-1,8m2 / người, đảm bảo sự thoải mái của khách và sự thuận tiện của nhân viên phục vụ.

Chú ý đến hệ thống thoát khí, thông gió và chiếu sáng

Khu bếp nhà hàng là khu vực có nhiều mùi, nhiệt và khói. Do đó, kiến ​​trúc sư cần tính toán kỹ lưỡng diện tích bếp để bố trí không gian, thiết kế nội thất, hệ thống thoát khí, thông gió và vật liệu xây dựng đảm bảo chất lượng tốt nhất mà không ảnh hưởng đến không gian dành cho khách hàng, đầu bếp và nhân viên.

Yếu tố quan trọng thứ hai là ánh sáng. Mọi không gian đều không thể thiếu ánh sáng, đặc biệt là khu bếp nhà hàng. Không gian bếp không lớn như không gian phục vụ nên ánh sáng cần được bố trí khoa học và hài hòa. Tránh sử dụng các loại đèn phức tạp, chiếm diện tích lớn như đèn cây, đèn tranh hay đèn chùm. Đèn tối giản là sự lựa chọn tốt nhất để bố trí ánh sáng đồng bộ với vị trí trung tâm, giúp bạn có thể chiếu sáng đầy đủ và tiết kiệm chi phí.

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

Không gian khu vực ăn uống

Đây là khu vực quan trọng nhất trong thiết kế nhà hàng. Khu vực này cần có sự đầu tư về thiết kế không những phải đẹp, độc đáo, có dấu ấn riêng mà còn phải đảm bảo sự tiện nghi, thoải mái. Không gian đáp ứng được những điều kiện này dễ dàng ghi điểm trong tâm trí khách hàng và “nhắc nhở” họ mỗi khi có dịp quay lại. Do đó, đây là khu vực bạn cần đầu tư thiết kế kỹ lưỡng và chi tiết nhất.

Không gian bếp, khu chế biến

Khu vực chế biến món ăn có thể coi là nơi khơi nguồn cảm hứng bất tận cho các đầu bếp sáng tạo ra những món ăn ngon, hấp dẫn. Vì vậy, không gian cần rộng rãi, hoặc có thể tối giản nhưng đối với người đầu bếp thì cần thoáng đãng để thỏa sức sáng tạo và thăng hoa trong quá trình nấu nướng.

Phòng bếp quyết định trực tiếp đến sự thành công nhà hàng. Chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh của nhà hàng đến từ khu vực bếp này, vì vậy kiến ​​trúc sư sẽ giúp bạn tận dụng tối đa không gian này. Họ sẽ tính toán diện tích chi tiết của từng khu vực từ công việc tiếp nhận, lưu trữ, sơ chế thực phẩm, chế biến, nấu nướng, rửa bát. Đặc biệt sẽ có một văn phòng nhỏ để quản lý khu vực này.

Không gian thanh toán, quầy bar

Không gian này tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của nhân viên và đảm bảo phục vụ khách hàng tốt nhất. Quầy thanh toán là nơi khách hàng rút ví để thanh toán các dịch vụ ăn uống, đây là nơi cuối cùng trước khi khách hàng rời khỏi nhà hàng. Vì vậy, bạn phải thiết kế không gian quầy để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu và ấn tượng cho nhà hàng của mình.

Việc thiết kế quầy thanh toán phải dựa trên những tiêu chí cụ thể nhất định. Ví dụ, khoảng cách giữa hai tầng tối thiểu là 25cm, vì nó còn liên quan đến không gian bố trí vật dụng. Chiều dài của quầy bar tùy thuộc vào không gian và quy mô phục vụ của nhà hàng, tuy nhiên chiều rộng của bàn bar thường từ 40 đến 60 cm.

Không gian khác

Ngoài 3 không gian cơ bản trên, khi thiết kế nhà hàng còn phải tính toán đến các không gian khác như khu vệ sinh, khu trang trí… tùy theo phong cách, quy mô và vị trí của nhà hàng mà chủ đầu tư lựa chọn.

Quy trình thiết kế nhà hàng của LÊ HUY

 • Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu và ý tưởng của chủ đầu tư, khảo sát hiện trạng và định vị phong cách chủ đạo của không gian nhà hàng
 • Bước 2: Theo yêu cầu và thảo luận, phác thảo bố cục và lên ý tưởng thiết kế nhà hàng. Chia nhà hàng thành từng khu vực
 • Bước 3: Vẽ phối cảnh 2D, 3D và các phần 3D của công trình. Lựa chọn vật liệu cho hệ thống nội bộ của nhà hàng
 • Bước 4: Phản hồi và duyệt phối cảnh cuối cùng
 • Bước 5: Báo cáo thiết kế nhà hàng và dự trù kinh phí trong thời gian thi công
 • Bước 6: Thực hiện, theo dõi và báo cáo từng giai đoạn cho đến khi hoàn thành để chủ đầu tư tiện theo dõi
 • Bước 7: Nghiệm thu, bàn giao và bảo hành

Công ty chuyên thiết kế thi công nội thất nhà hàng chuyên nghiệp LÊ HUY

Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh nhà hàng và cần tìm đơn vị thiết kế nhà hàng uy tín, chất lượng và chi phí cạnh tranh thì hãy đến với LÊ HUY. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và thi công nhà hàng; các kiến ​​trúc sư luôn bắt kịp những xu hướng thiết kế mới nhất, độc đáo, công năng và tiết kiệm để mang đến cho khách hàng những gợi ý tốt nhất. Hãy để LÊ HUY tạo ra những mẫu thiết kế giúp thắp sáng niềm đam mê kinh doanh ẩm thực của bạn.

Xem thêm khuyến mãi hiện có tại đây!