Xây dựng nhà ở cần những gì, các bước cần làm trước khi xây nhà

xây nhà cần những gì

Khi quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp thì việc sở hữu một mảnh đất và xây một ngôi nhà theo ý muốn là một điều quan trọng trong cuộc sống. Nhiều nhà đầu tư không chỉ xây cho mình mà còn coi đó là tài sản để lại cho con cháu. Vậy xây nhà cần những gì và các bước cần làm trước khi xây nhà để có được một tổ ấm ưng ý? Trong bài viết dưới đây, Lê Huy xin gửi tới bạn đọc những thứ cần chuẩn bị trước khi xây dựng nhà ở. Lê Huy hi vọng có thể cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực xây dựng – nội thất. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Đất để xây dựng nhà ở

Đối với mảnh đất tổ tiên để lại cho con cháu thì yếu tố này dường như không quan trọng lắm. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư có ý định mua đất xây nhà mới thì việc chọn đất xây nhà như thế nào mới thực sự quan trọng.

Xây dựng nhà ở cần những gì

Các tiêu chí để lựa chọn một mảnh đất xây dựng

 • Vị trí thuận tiện: Gần các công trình công cộng: bệnh viện, trường học, nơi làm việc …
 • Hướng mặt tiền: Nhà hướng Nam: Xây nhà là hướng có lợi nhất. Tránh ánh nắng chói chang vào buổi sáng (phía đông). Buổi trưa chiều không có nắng gắt (hướng Tây).
 • Mặt bằng phải bằng phẳng và nền phải chắc chắn. Nền đất cát được coi là nền tốt, vì nó tương đối chắc, và công trình không sợ bị sập lún.
 • Theo nhu cầu xây dựng cần có đủ diện tích: không quá lớn, tránh lãng phí, tận dụng hết công năng của khu đất và phải phù hợp với tài chính của gia đình.
 • Nếu bạn muốn mua nhà cũ, hãy chú ý xem ngôi nhà có vách chung, tường chung hay không. Vì bức tường chung sẽ thu hẹp diện tích đất thực tế khi bị phá bỏ.

Xác định mức tài chính xây dựng

Quy mô và chất lượng ngôi nhà được quyết định bởi yếu tố tài chính nên việc chuẩn bị tài chính trước và trong quá trình xây nhà là cần thiết. Lập kế hoạch chi tiêu một cách chi tiết để quản lý tốt và tối ưu chi phí xây dựng, tránh các chi phí phát sinh.

Cách hiệu quả giúp hoạch định chi phí là thỏa thuận giữa chủ đầu tư và kiến ​​trúc sư, chủ đầu tư cần thảo luận với kiến ​​trúc sư về giới hạn chi phí mà mình sử dụng trong quá trình thiết kế và thi công để đảm bảo thiết kế phù hợp với chủ đầu tư.

vật tu xây dựng nhà ở
Vật tư là chi phí quan trọng nhất trong khi xây nhà.

Hãy cộng thêm 10% trên tổng số để dự trù kinh phí (trong trường hợp chủ đầu tư muốn thay đổi thiết kế ban đầu và sử dụng vật liệu tốt hơn).

Chủ đầu tư phải tìm hiểu thêm về đơn giá xây nhà hoàn thiện của các nhà thầu, cách tính diện tích xây dựng nhà do nhà thầu áp dụng, chi phí thiết kế xây dựng trên tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà.

Thảo luận với người nhà về phương án xây dựng

Tham khảo ý kiến các thành viên trong gia đình và trả lời các câu hỏi cần thiết về số tầng, số phòng, điều này sẽ đáp ứng nhu cầu hàng ngày của tất cả các thành viên trong tương lai và dự trù kinh phí xây nhà.

Sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình sẽ khiến quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ, ít xảy ra xung đột lợi ích. Điều này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu và phối hợp sở thích của mọi người để đạt được thiết kế không gian chung hợp lý.

Xác định quy mô xây dựng nhà ở

Xây dựng nhà ở cần những gì
Quy mô xây dựng phải đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Dựa trên số liệu thực tế, tiềm lực tài chính và nhu cầu sinh hoạt, chủ đầu tư có thể xác định quy mô công trình, ví dụ: diện tích đất sử dụng xây nhà, khoảng sân trước, sân sau là bao nhiêu, kiểu thiết kế kiến trúc mặt tiền nhà. Có gác xép, ban công, phòng thờ riêng không? Có bao nhiêu phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh … phù hợp với nhu cầu của gia đình. Diện tích xây nhà càng lớn giá thành càng cao.

Các thủ tục pháp lý, xin giấy phép xây dựng

Trước khi tiến hành xây nhà, chủ nhà phải xin giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình.

Xây dựng nhà ở cần những gì, giấy phép xây dựng
Để xin giấy phép xây dựng bắt buộc phải có bản vẽ xây dựng.

Đừng nên xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà. Việc xin giấy phép xây dựng là bắt buộc nhưng chủ đầu tư không nên xin giấy phép trước mà hãy thiết kế nhà trước rồi mới xin giấy phép, vì để xin được giấy phép xây dựng cần bắt buộc phải có bản vẽ xây dựng.

Có một số trường hợp xây dựng nhà ở không cần có giấy phép như: Xây dựng nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, quy hoạch kiến trúc, cao độ, dự án phát triển nhà ở dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt; Xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa.

Tìm kiếm đơn vị thiết kế thi công xây dựng uy tín, chất lượng

10 người đến với Lê Huy thì có tới 9 khách hàng xây nhà lần đầu, không có nhiều trải nghiệm. Vì vậy, đối với chủ đầu tư, những nhà thầu xây dựng có kinh nghiệm và uy tín sẽ rất cần thiết.

Tại sao nên lựa chọn Lê Huy là đơn vị thiết kế thi công xây dựng nhà ở cho bạn?

Uy tín của Lê Huy

Sự tồn tại và phát triển lâu dài của công ty là nhờ hai chữ uy tín, một công ty không có chữ tín thì không thể tồn tại lâu dài. Để tạo dựng uy tín cho mình, chúng tôi luôn hứa và chấp hành nghiêm chỉnh:

 • Không bán thầu: Công trình do công ty trực tiếp thi công, không chuyển nhượng hay bán cho nhà thầu theo các hình thức khác.
 • Tuân thủ các quy định trong hợp đồng xây dựng về tiến độ thi công, chất lượng công trình và sử dụng đúng loại vật liệu trong hợp đồng đã ký.
 • Chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến cộng đồng như môi trường, tiếng ồn.
 • Bảo hành tất cả các vấn đề trong vòng 1 năm, bảo hành nội thất 2 năm, bảo trì trọn đời.

Tiết kiệm thời gian và chi phí khi làm việc với chúng tôi

 • Tiết kiệm thời gian: Khi sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói bạn có thể toàn tâm toàn ý làm việc văn phòng, vừa có thể quản lý kế hoạch xây nhà. Các thủ tục pháp lý, xin giấy phép xây dựng được Lê Huy hỗ trợ làm nhanh chóng, chuyên nghiệp. Thời hạn bàn giao sẽ hoàn thành đúng như cam kết.
 • Tiết kiệm chi phí: Chúng tôi sẽ giúp bạn quản lý chi phí một cách tối ưu và không phát sinh chi phí ngoài ngân sách của bạn. Việc sử dụng cùng một nhà cung cấp từ khâu thiết kế đến thi công sẽ giảm được chi phí một cách hiệu quả. Ngoài ra, Lê Huy còn miễn phí thiết kế khi ký hợp đồng thi công.

Chuyên nghiệp

Thông qua sự rõ ràng, minh bạch của báo giá, quy trình sản xuất có thể thể hiện sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế thi công xây dựng nhà ở của Lê Huy.

Lập hương án thiết kế thi công xây dựng

Chủ đầu tư và kiến ​​trúc sư hợp tác thảo luận các vấn đề liên quan sau khi xác định quy mô xây dựng. Bản vẽ thiết kế xây dựng thường bao gồm các nội dung sau:

 • Tư vấn pháp lý: Lê Huy hỗ trợ xin giấy phép xây dựng
 • Phương án kiến trúc
 • Phương án lựa chọn vật liệu xây dựng
 • Công năng sử dụng
 • Tuổi thọ công trình
 • Chi phí làm nội thất
 • Tổng dự toán, dự toán chi phí xây dựng phù hợp với từng bước thiết kế xây dựng.
 • Phương thức thanh toán: thường là thanh toán theo tiến độ.

Chọn ngày khởi công xây nhà

Dù nhiều người quan niệm “Có kiêng có lành” nhưng các gia đình chỉ nên coi ngày động thổ là một kênh tham khảo, tức là có thể tham khảo ở nhiều nơi khác nhau.

Trước khi gặp người xem ngày động thổ, gia chủ nên xác định trước tháng nào thuận lợi nhất trong năm để tiến hành xây dựng. Sau đó, cử người trong nhà đứng tên thi công. Nếu không hợp mệnh gia chủ, có thể mượn người thân đứng tên hộ để tìm ngày hợp lý tránh việc xây nhà bị gián đoạn.

Khi làm nhà, chủ nhà cần chủ động chọn ngày thuận lợi nhất là mùa hanh khô để công việc được thuận lợi và an toàn.

Việc chọn ngày thi công không chỉ là ngày lành tháng tốt mà còn là cơ sở để nhà thầu chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật lực,… Để hoàn thành công trình đúng thời hạn.

Kí kết hợp đồng xây dựng.

Hợp đồng xây dựng sẽ giúp hai bên thỏa hiệp các vấn đề trong quá trình xây dựng. Hiện nay, khi xây nhà, nhiều chủ đầu tư gặp phải những bỡ ngỡ trong vấn đề giấy tờ xây dựng hay những rủi ro trong quá trình xây dựng. Để hạn chế những rủi ro này, bên thi công và chủ đầu tư phải có hợp đồng xây dựng. Những điểm đáng lưu ý mà nhà đầu tư cần quan tâm và đọc kỹ trước khi ký hợp đồng.

 • Yêu cầu nhà thầu cung cấp bảng báo giá rõ ràng, dự toán chi tiết, liệt kê vật tư chi tiết. Hầu hết các nhà thầu làm việc không rõ ràng sẽ chỉ có danh sách vật tư mà không đi vào chi tiết cụ thể như: Tên vật liệu, số lượng, kích thước, giá cả, nhãn hiệu, nhân công,…
 • Giá trị hợp đồng có thể tăng giảm tùy theo khu vực phát sinh hoặc khối lượng thi công phát sinh, đơn giá không thay đổi trong quá trình thực hiện hợp đồng.
 • Chủ đầu tư cần làm rõ các chi phí phát sinh thêm trong quá trình thi công như: chi phí điện nước trong quá trình thi công, chi phí thuê mặt bằng vỉa hè, xin phép xây dựng, các loại chi phí phát sinh cho nhân công trong quá trình làm việc.
 • Chú ý đàm phán để làm rõ việc chia sẻ những thiệt hại về kinh tế, những rủi ro trong quá trình xây dựng và thực hiện hợp đồng.
 • Chú ý làm rõ với bên thi công về công tác nhân sự trong quá trình thi công như nhân viên kỹ thuật, công nhân, …

Giám sát thi công

Giám sát thi công xây dựng công trình là việc đảm bảo và kiểm soát chất lượng công trình, cộng với kiểm soát an toàn, tiến độ, vệ sinh và môi trường. Kỹ sư xây dựng là người trực tiếp giám sát công trình.

Chủ đầu tư nên yêu cầu người giám sát viết nhật ký thi công một cách nghiêm túc, được các bên kiểm định và kí xác nhận sau mỗi ngày (Nhật ký thi công là tài liệu ghi lại các tình hình làm việc, sử dụng vật tư tại công trình theo hàng ngày giúp chủ  đầu tư có thể theo dõi được tiến độ của công trình)

Chủ đầu tư cần yêu cầu người giám sát ghi nhật ký thi công một cách nghiêm túc, được các bên xác nhận và ký xác nhận sau mỗi ngày (Nhật ký thi công là văn bản ghi lại tình hình làm việc, sử dụng các vật tư tại công trường hàng ngày giúp chủ đầu tư tiện theo dõi tiến độ công trình)

Nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công trình là việc xác minh, nghiệm thu và kiểm tra công trình sau khi xây dựng xong. Hiểu đúng là kiểm tra chất lượng công trình sau khi xây dựng xong để đưa vào sử dụng. Quá trình nghiệm thu được cơ quan có thẩm quyền thực hiện dựa trên bản vẽ, đo đạc chất lượng công trình đã thi công, từ đó đưa ra quyết định công trình có đủ điều kiện và kỹ thuật sử dụng hay không.

Nghiệm thu công trình là việc rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi công trình được xây dựng. Đây là những căn cứ, là sự đảm bảo an toàn và chất lượng công trình mà nhà thầu đã thực hiện với chủ đầu tư theo đúng hợp đồng thi công và tuân thủ các quy trình xây dựng hợp pháp.

Trong quá trình nghiệm thu nếu xuất hiện những sai sót, phần kém chất lượng, nhà thầu phải khắc phục các hậu quả trên và chịu mọi chi phí, kể cả chi phí kiểm định. Trong trường hợp các lỗi trên công trình không dược nghiệm thu do lỗi của chủ đầu tư thì họ phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả và bồi thường chi phí cho nhà thầu.

Làm thủ tục hoàn công

Hoàn công là việc hoàn thành công trình xây dựng . Đây là thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng nhà ở nhằm xác nhận việc chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng, hoàn thành và đã nghiệm thu công trình xây dựng.

Đây là điều kiện để cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà ở sau khi xây dựng. Thường được tiến hành bởi chủ sở hữu, chủ đầu tư.

Sau khi công trình hoàn thành, nhà thầu sẽ cung cấp cho Chủ đầu tư: Biên bản kiểm định công trình và bản vẽ hoàn công điện nước để Chủ đầu tư làm thủ tục hoàn công.

Vừa rồi là những bước cần làm trước khi xây nhà cũng như là những lưu ý cần thiết trong quá trình xây dựng nhà ở. Nếu bạn vẫn còn thêm những thắc mắc khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 076 999 0896 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Xem thêm những ưu đãi hiện có tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *